ไม่ทรุดไม่ร้าวเสาเข็มเอาอยู่

เสาเข็ม ถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการสร้างบ้านก็ว่าได้ เพราะทำหน้าที่ค้ำยัน รับน้ำหนักบ้านทั้งหลังจากฐานรากแล้วถ่ายลงสู่ดินโดยอาศัยแรงเสียดทานระหว่างผิวของเสาเข็มกับดิน วิธีการตอกเสาเข็มหลัก ๆ มีอยู่ 2 แบบ คือ เสาเข็มแบบตอก และเสาเข็มแบบเจาะ


เสาเข็มตอก คือการใช้ปั้นจั่นตอกเสาเข็มลงไปในดินให้ได้ความลึกตามที่ต้องการ
ข้อดีของเสาเข็มตอก คือ ราคาไม่สูงมาก เนื่องจากมีวิธีการที่ไม่ซับซ้อน และใช้เสาเข็มสำเร็จรูป พื้นที่บริเวณก่อสร้างไม่สกปรกเนื่องจากไม่ต้องตักดินขึ้นมา แต่มีข้อเสีย คือ อาจไม่สะดวกสำหรับไซต์งานที่มีพื้นที่แคบ เนื่องจากต้องขนส่งด้วยรถขนาดใหญ่ ในบางพื้นที่อาจไม่สามารถเข้าได้ และเกิดแรงสั่นสะเทือนเวลาตอก กระทบกระเทือนพื้นที่รอบข้าง ปัจจุบันส่วนใหญ่จึงนิยมใช้เสาเข็มแบบเจาะ


เสาเข็มเจาะ คือ เสาเข็มที่ก่อสร้างโดยการหล่อคอนกรีตลงไปในดินที่ถูกเจาะเป็นหลุมและใส่เหล็กเสริมที่เตรียมไว้แล้ว มีข้อดี คือ
– สามารถใช้ในทุกพื้นที่ แม้ในบริเวณพื้นที่แคบ หรือจำกัด
– สามารถใช้ได้ในเขตชุมชน ตามข้อกำหนดของเขตเทศบาล
– ไม่เกิดเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน
– ไม่เกิดแรงสั่นสะเทือนในขณะขุดเจาะ
– ลดการเกิดมลภาวะ
แต่ข้อเสียของเสาเข็มเจาะ คือ มีราคาค่อนข้างสูง

สำหรับความลึกในการเจาะส่วนใหญ่จะเจาะจนถึงชั้นทรายซึ่งเป็นชั้นที่แข็งแรงที่สุด (ส่วนใหญ่ประมาณ 18-23 เมตร) ทั้งนี้ความลึกของเข็มหรือจำนวนเสาเข็มที่ใช้ ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ ขนาดของบ้าน จำนวนชั้นของบ้าน ซึ่งต้องคำนวณโดยวิศวกรผู้ออกแบบ

⭐️สร้างได้อย่างที่ฝัน สร้างบ้านกับซีคอน⭐️
ต้องการคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้านติดต่อเราได้ที่

– SEACON Channels –
FB Messenger : http://m.me/SeaconHome.Ltd
Line : @seacon หรือคลิก http://line.me/R/ti/p/%40seacon
http://www.seacon.co.th/
Tel : 02-237-2900
.
#YoudreamWebuild #สร้างได้อย่างที่ฝันสร้างบ้านกับซีคอน #Seacon รับสร้างบ้าน
บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

บทความอื่นๆ
บริษัทรับสร้างบ้าน ซีคอนรับสร้างบ้าน รับสร้างบ้าน สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ออกแบบบ้าน แบบบ้านโมเดิร์น สร้างบ้านต่างจังหวัด สร้างบ้านกทม ซีคอน